[Kì thủ cờ vây – Hikaru no Go]Con đường vô tận – Chương 2 (Tiếp theo)

Con đường vô tận

Tác giả : Leitbur

Người dịch: Hạ Tử/Nyuhato

Chương 2

(Tiếp theo)

 

—————————————————

Hikaru ngồi lẳng lặng trước bàn cờ chờ đợi Ashiwara – đối thủ trong lượt đấu cuối cùng của vòng loại đầu tiên giải Kì Thánh. Người thua cuộc sẽ phải bắt đầu lại từ đầu vào năm sau, người thắng tiếp tục tiến vào vòng loại thứ hai, đối đầu với những kì thủ đẳng cao. Cậu cảm giác thập phần bình tĩnh đến lạ thường, dường như có thể sẵn sàng cho bất cứ thử thách nào sắp tới. Tính ra thì trận đấu này sẽ không có cái không khí nặng nề và cảm giác dữ dội như những trận đấu với Akira hay Ko Yong Ha. Dù thầy Morishita luôn la hét yêu cầu cậu dốc hết lực để thắng Ashiwara nhưng rõ ràng, kì lực của anh ta không cùng cấp với Akira, Ko Yong Ha, và bản thân cậu.

Có tiếng bước chân ngay cửa khiến Shindo chú ý, không phải là đối thủ của cậu. Cậu dõi theo Tadao nhị đẳng tiến đến một bàn cờ khác phía đối diện căn phòng, anh ta ngồi xuống với một vẻ mặt căng thẳng. Cậu có thể đoán được lí do ngay lập tức khi liền sau đó là dáng người Akira Touya tiến vào. Vậy ra Akira sẽ đấu với Tadao hôm nay ở vòng sơ loại cho vòng hai giải Thập Đẳng.

Akira. Cậu ta đã được đặc cách tiến thẳng vào vòng loại thứ hai giải Kì Thánh. Nếu cậu thẳng hôm nay thì sẽ cùng gia nhập với Touya. Ở đó, họ sẽ phải đối đầu với nhừng kì thủ đẳng cấp cao. Dẫu giờ đây kì lực của Hikaru đã có thể khiến cho nhiều kì thủ chuyên nghiệp thấp đẳng phải run sợ nhưng sức ảnh hưởng ẩy vẫn chưa lan đến những kì thủ đẳng cấp cao, điều mà Akira đã làm được. Chính vì thế, cậu nhất định phải thắng, phải chơi nhiều hơn nữa, phải đối mặt với những người ở trên cao và chứng minh cho họ thấy khả năng của bản thân. Cậu sẽ không ngừng trở nên mạnh mẽ và tiến lên trên con đường cờ vây vô tận chính mình đã lựa chọn.

Lực chú ý của Hikaru chuyển từ Akira sang lối vào. Ashiwara bước vào phòng, ngước nhìn xung quanh như đang kiếm ai đó. Khi thấy Shindo đã ngồi trước bàn cờ, anh tiến thẳng tới. Hikaru cảm giác được có điều gì đó khác lạ ở Ashiwara hôm nay. Lần gần đây nhất mà cậu gặp anh ấy , vẻ mặt lúc nào cũng vui tươi hớn hở như thể thắng Saeki là việc hiển nhiên. Nhưng hôm nay, anh ta có vẻ căng thẳng , thậm chí là chút hồi hộp. Cũng không quan trọng lắm với Hikaru, nếu Ashiwara đã không vững tinh thần hôm nay thì cậu sẽ có thể kết thúc ván đấu nhanh thôi.

Cả hai cùng quỳ ngồi trước bàn cờ, một giọt mồ hôi chảy dài từ thái dương xuống má Ashiwara. ‘Shindo Hikaru… đối thủ của Akira. Hôm nay mình sẽ đấu với cậu ta. Bản kì phổ cho trận đấu của Shindo ở giải Bắc đẩu tinh…. Mình không nghĩ là mình có thể chơi được đến như thế. Chưa kể đến cách mà Kurata đã nhận xét về cậu bé này. Mình phải thật bình tĩnh và chơi cẩn thận.’

Cuối cung, tiếng chuông báo hiệu bắt đầu cũng reo lên. Các cặp tiến hành đếm cờ. Một lúc sau, cả hai đổi quân cho nhau. “Xin được chỉ giáo” – Nói rồi, Hikaru đi nước đầu tiên, điểm 3-4. Trận đấu chầm chậm diễn ra một cách bình lặng cho đến khi Ashiwara đặt một quân ở mép phải trên. Mắt Hikaru sáng lên, ngay lập tức đi ngay nước ứng đối chính xác không suy nghĩ.

Cạch.

Ashiwara phản kháng. Nhưng ngay sau đó, Hikaru lại tiếp tục đáp trả với tốc độ nhanh nhất như thể không cần suy nghĩ giữa các nước đi. Ashiwara bối rối. Hikaru đang tấn công dồn dập và ép sát anh, nhưng cậu ta có vẻ quá chú trọng việc ăn quân đó. Đúng là nó cần thiết nhưng không hẳn là quan trọng. Anh sẽ để Hikaru đẩy đất ở chỗ ấy, trong khi đó anh sẽ cắt quân của Shindo và bảo vệ vùng lãnh thổ phía trên bên phải.

Cạch.

Cạch.

Cạch. Cạch.

Cạch.

Cạch.

…….

Ashiwara há hốc mồm. Vị trí khi nãy Shindo cố chấp muốn chiếm lấy, hình như ý nghĩa của nó đã không còn giống như anh tưởng. Anh chưa bao giờ biết là sẽ có cách tấn công như thế!! Sao anh lại không nhận ra điều đó. Nếu muốn sống, không còn cách nào khác phải chịu hi sinh vài quân và cố gắng hướng ra vùng trung tâm…

Cạch.

Nhưng Hikaru vẫn tiếp tục dồn ép, không chút nương tay . Trước khi các điểm mắt trắng của Ashiwara chết ở trung tâm thì vùng phía bên phải cũng đã không thể cứu vãn.

Cốp. Hikaru nhịp nhịp cây quạt lên bát đựng cờ, dường như không mấy lo lắng. Ashira ngước nhìn đối thủ đối diện bàn cờ . Anh há hốc mồm lần nữa. Ánh nhìn đấy…. anh đã từng gặp ở Akira. Đôi mắt đầy sự tự tin và kiêu hãnh. Nó mang một niềm tin tuyệt đối rằng cậu ta đang ở trên cơ Ashiwara, giống như những gì bàn cờ đang thể hiện.

Siết chặt nắm tay, anh có thể cảm nhận thấy lòng bàn tay mình ướt đẫm mồ hôi. Cúi nhìn bàn cờ lần nữa, anh thở dài. Hạ thấp đầu, khẽ khép mắt lại , Ashiwara mở miệng “Tôi thua rồi”

Hikaru cúi đầu cám ơn. Với vẻ mặt thờ ơ như cũ nhưng mất đi cái khí thế mãnh liệt, cậu hỏi “Anh Ashiwara, chúng ta phục bàn và cùng thảo luận nhé?”

Ashiwara nhìn trân trân Hikaru một lúc lâu và rồi mắt anh mở to bàng hoàng khi nhận ra rằng bài báo ấy đã đánh giá thấp cậu bé này như thế nào, chỉ có kì phổ mới chính là phương thức đánh giá chuẩn xác nhất kì lực của một người từ trước đến nay. Giờ thì anh đã hiểu vì sao Akira phải ngày đêm khổ luyện để nâng cao giới hạn các trận đấu của mình như vậy. Tiếng bước chân của một ai đó đã đến sát gần cậu ấy…

——————Hết chương 2 ——————–

Chú thích của tác giả :

Tôi muốn nhắc nhở các bạn là các trận đấu của một số giải cố định trong fic này sẽ có thời gian không trùng khớp lắm với trong truyện. Như ở chương trên, vòng sơ loại của giải Kì Thánh diễn ra từ tháng Tám đến tháng ba – nếu so với truyện thì nó bị lố rồi. Tuy nhiên, tôi để ý thấy có rất nhiều trận đấu bị lướt qua trong truyện. Việc Hikaru tham gia giải Kì Thánh là cốt lõi cho truyện này nên nó rất quan trọng. À và trận đấu của Akira thì chính xác đấy . (Thập đẳng – từ tháng 1 đến tháng 5).

Giải đấu của nhóm Waya thì do trong truyện không có nói thời gian xác định nên tôi chỉ dựa trên những ngày đấu xoay vòng của kì thi lên chuyên nghiệp, ai chơi thì chỉ tùy vào khả năng của tôi nhớ được các tên nhân vật thôi (Tôi ghét Hán tự kinh khủng)

Giải thích :

Viện sinh (院生 – Insei) : nói nôm na giống như là lớp chuyên Toán chuyên Văn vậy, thì ở đây mấy cô cậu này chuyên … GO – cờ vây ^^. Nghĩa là những người này sẽ có kì lực cao hơn kì thủ nghiệp dư và tỉ lệ đậu chuyên nghiệp cũng cao hơn. (Ai xem truyện rồi thì biết hen).

“Xin được chỉ giáo” (Onegaishimasu) : Đây là câu thông lệ các đối thủ phải nối trước khi bắt đầu trận đấu. Tương tự với Hàn và Trung Quốc cũng sẽ có câu tương tự.

Đếm cờ – Nigiri : Đây là cách để phân biệt ai đi trắng ai đi đen trong một trận đấu ngang sức. Đen sẽ lấy một hoặc hai viên, trắng bóc bất kì số lượng . Tùy thuộc và số lượng cờ trắng bốc ra là chẵn hay lẻ sẽ quy định người cầm quân đen.

Giải Kì Thánh (棋聖) : Đây là một trong ba giải đấu lớn nhất (Honinbo – Bản nhân phường và Danh nhân) và được chi nhiều tiền nhất. Theo quy đinh ngay tại lúc này (lúc tác giả viết cái chương này ~ chừng 2 năm trước hơn) thì người thắng sẽ được thưởng 42 triệu Yên ($365,000). Nghĩa của từ Kì Thánh ý là vị thánh trong cờ vây. Danh hiệu này được trao cho Bản nhân phường Shusaku.

Giải Thập Đẳng (十段 – Jyuudan): Một trong các danh hiệu lớn . Nó cũng la một trong những danh hiệu mà Kì nhân Touya (Nyu không hiểu lắm vì sao NXB lại dịch là Kì nhân Touya trong khi hán tự là 名人 – Danh nhân) đã chiếm giữ (名人- Danh nhân, 天元 – Thiên nguyên, 王座 – Vương Tọa, 碁聖 – Vi Thánh). Giải này đặc biệt gấp đôi vòng đấu loại, nghĩa là trong dàn những người thắng sẽ đấu ra một người thắng cuối cùng, bên dàn thua cũng sẽ đấu ra người thắng cuối cùng. Hai người này sẽ đấu với nhau để tranh quyền được thách đấu giành danh hiệu. Giá trị giải thưởng là 14.5 triệu Yên ($126,000) . (Nyu không hiểu khúc này lắm @.@…. Bạn nào rành thì giải thích giúp Nyu nhé. Nguyên văn Leitbur giải thích thế này : This tournament has a double elimination tournament, where the winner of the winner’s bracket plays the winner of the loser’s bracket for the chance to challenge for the title.)

Lời người dịch: Phew, toát mồ hôi cho cái đống giải thích…. Thiệt dịch cái fic này sợ nhất là lúc dịch Author’s Note , nó còn khiếp hơn là dịch truyện @.@…..

Advertisements

2 thoughts on “[Kì thủ cờ vây – Hikaru no Go]Con đường vô tận – Chương 2 (Tiếp theo)

  1. cảm ơn bạn!mình sẽ luôn ủng hộ fic bạn dich!đây là ruyện yêu thích nhất và khiến mình có nhiệt huyết cung nhiều cảm xúc nhất!nên có fanfic nối tiếp về truyện hay thế này mình mong sẽ được theo dõi đến cùng!văn bạn dịch rất ổn mà với lại dễ đọc hiểu nữa!cảm ơn bạn đã vát vả dịch truyện!cố lên nhé!fighting^^~

  2. mấy chap trước bạn dịch rất hay và mượt, nhưng chap này thì không được hay bằng. dùng nhiều từ hán việt quá. nếu thay bằng từ thuần việt mình nghĩ sẽ hay hơn nhiều. ví dụ như “kỳ lực” => “sức cờ”, “thập phần bình tĩnh đến lạ thường” => “bình tĩnh lạ thường”, “lực chú ý” => “sự chú ý”. chẳng hạn thế. dù vậy, nhìn chung cả chap bạn dịch rất tốt. mình cám ơn và ủng hộ bạn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s